BẢN TIN TUẦN 1 THÁNG 6/2024 THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

 • 11 Tháng Sáu, 2024
 • Kinh tế Vĩ mô

  TP.HCM và Hà Nội lọt top 15 thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế, tài sản, dân số nhanh nhất thế giới.

  Theo Savills, TPHCM là thành phố có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 2 toàn cầu nhờ vào tốc độ gia tăng lớn nhất thế giới về tài sản cá nhân, số hộ gia đình thu nhập cao. Trong khi đó ở Hà Nội xếp thứ 6 toàn cầu cũng nhờ vào sự gia tăng tài sản cá nhân, tầng lớp trung lưu đang mở rộng. 

  Kinh tế vĩ mô

  Top 15 thành phố có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới đều thuộc về châu Á, với sự phát triển chóng mặt của Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Phillippines và Bangladesh. 

  Triển vọng kinh tế Trung Quốc nửa sau năm 2024 cũng có những khởi sắc. Dấu hiệu chiến tranh thương mại Mỹ Trung bắt đầu nhen nhóm.

  Bên cạnh đó, Việt Nam còn có những lợi thế ngoại thương nhất định.

  Bất động sản – Tài chính – nguồn vốn

  Theo thống kê từ VietstockFinance, 108 doanh nghiệp bất động sản (trên HOSE, HNX và UPCoM đã công bố BCTC) có tổng nợ vay tại thời điểm 31/03/2024 là hơn 255 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 12 ngàn tỷ đồng (tương ứng 5%) so với đầu năm.

  Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, nhiều dự án bất động sản sẽ được đem bán

  Bất động sản công nghiệp thu hút mạnh vốn đầu tư

  Tháng 6 là tháng của cổ phiếu bất động sản.

  Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa công bố nghị quyết về việc góp vốn thành lập công ty con là CTCP VYHT hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trụ sở công ty nằm tại số 1 đường Hà Nội (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

  Vốn điều lệ của VYHT là hơn 14.231 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Vingroup sở hữu 99,93% cổ phần dưới dạng góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

  Sau khi thành lập, công ty con này sẽ là pháp nhân triển khai việc đầu tư, phát triển, xây dựng, kinh doanh và vận hành một phần dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên (quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) tên thương mại là Vinhomes Royal Island.

  Bất động sản xuất hiện cuộc chơi của những “cặp bài mới” Novaland – Hoàng Quân, Masterise Homes – KDI Holdings ...

  Trong tháng 3 vừa qua, KDI Holdings và Masterise Homes đã bất ngờ công bố sự hợp tác để phát triển dự án đô thị biển Libera Nha Trang. Dự án này tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Nha Trang, trên con đường Trần Phú, với quy mô lên đến 44ha.

  Trong khuôn khổ của thỏa thuận này, Masterise Homes sẽ đảm nhận vai trò tư vấn cho quá trình phát triển dòng sản phẩm Flex Home tại Libera Nha Trang, trong khi KDI Holdings sẽ tập trung nguồn lực vào việc hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới để xây dựng, quản lý chất lượng dự án và đầu tư vào việc phát triển tiện ích.

  Vàng có xu hướng giảm, tiền có đổ vào bất động sản. 

  Sau khi đạt mức cao nhất là 92,4 triệu đồng mỗi lượng vào ngày 10/5, giá vàng đã đồng loạt giảm sâu, mất đi hàng chục triệu đồng mỗi lượng chỉ trong vòng một tuần qua, khi các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp cơ bản để ổn định thị trường.

  Đánh giá về diễn biến này, TS. Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh rằng, xu hướng giảm giá vàng trong trung hạn đang rõ ràng.

  Do đó, các nhà đầu tư và nhà cơ đầu tư trên thị trường tài chính cần xem xét lại danh mục đầu tư của họ, hướng tới việc đầu tư vào kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đang trở lại sức nóng, trong khi giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục giảm.

  Hàng loạt tập đoàn chip bán dẫn đổ bộ giúp bất động sản công nghiệp hưởng lợi

  Tận dụng lợi ích từ các biến động toàn cầu, ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển. 

  Một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành, Intel, đã mở rộng giai đoạn hai của nhà máy sản xuất chip bán dẫn tại TP.HCM, với tổng giá trị đầu tư lên đến 4 tỷ USD. Đồng thời, Samsung cũng đã đầu tư vào trung tâm phát triển sản phẩm chip bán dẫn lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội.

  Ngoài ra, một số doanh nghiệp vi mạch bán dẫn từ Hà Lan cũng đã bắt đầu đầu tư vào Việt Nam.

  Cụ thể, công ty BE Semiconductor Industries N.V từ Hà Lan đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư cho Khu công nghệ cao TP.HCM, với mức vốn hơn 115 tỉ đồng (tương đương 4,9 triệu USD), nhằm mục đích thuê nhà xưởng và sản xuất chip bán dẫn. Dự án này dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động trong quý I năm 2025.

  Nhà đầu tư “chạy nước rút” mua bất động sản trước khi 3 Luật mới có thể có hiệu lực từ 1/8/2024?

  Một điểm quan trọng của Luật Đất đai 2024 là việc loại bỏ khung giá đất cũ và thay thế bằng việc xác định giá căn cứ vào mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, thông tin đầu vào và các yếu tố khác ảnh hưởng.

  Bảng giá đất mới được xây dựng nhằm tiến gần hơn tới giá thị trường, điều này làm tăng nguồn thu liên quan đến đất đai như chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất, thuế và phí liên quan.

  Nhìn chung, những người sở hữu đất sẽ hưởng lợi hơn do việc giá đất được xác định theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, chi phí phát triển dự án cũng tăng lên, khiến cho các chủ đầu tư phải tăng giá thành sản phẩm.

  Bất động sản – Quy hoạch – pháp lý

  39 cảng biển Việt Nam và 19 khu kinh tế biển tại Việt Nam.

  Khoảng 40.000 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề

  Theo Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS), trong số hơn 300.000 môi giới đang hành nghề trong lĩnh vực BĐS chỉ có khoảng 40.000 môi giới được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề. 

  Dữ liệu nghiên cứu của VARS cũng cho thấy, cả nước chỉ có 15/63 tỉnh thành tổ chức các kỳ thi chứng chỉ môi giới BĐS.

  Nghị định quy định về giá đất dự kiến được ban hành trong tháng 6

  Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, vừa được ban hành, Chính phủ đã ra yêu cầu đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT).

  Đồng thời, Bộ này cũng được yêu cầu hoàn thiện khẩn trương dự thảo Nghị định quy định về giá đất và trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 6/2024.

  TPHCM sửa đổi bảng giá đất, áp dụng từ ngày 1/1/2025

  Bên cạnh đó, HCM lên kế hoạch chuẩn bị đầu tư 2 dự án công viên quy mô lớn tại Quận 12 và Tp.Thủ Đức với tổng vốn đầu tư 13.900 tỷ đồng. Đây là 2 trong số 5 công viên sẽ được Ban Hạ tầng đô thị Tp.HCM lập và trình chủ trương trong giai đoạn 2026-2030.

  Vụ siêu lừa địa ốc Alibaba: Khó khăn trong thi hành án xử lý tài sản

  Tổng Cục Thi hành án dân sự đã tiến hành cuộc làm việc với huyện Xuân Lộc và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhằm giải quyết những khó khăn và vướng mắc, nhằm thúc đẩy tiến độ xử lý hồ sơ ủy thác giải quyết tài sản trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Alibaba).

  Theo Tổng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai, căn cứ vào nội dung của bản án sơ thẩm từ Tòa án nhân dân TP.HCM và bản án phúc thẩm từ Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM, công ty Alibaba do bị cáo Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Luyện đã thành lập tổng cộng 22 công ty con.

  Bất động sản – Thị trường

  Bất động sản khởi sắc, môi giới “nô nức” quay trở lại với thị trường

  Bất động sản nhu cầu thực ở TPHCM ngày càng nóng lên. Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tháng 05/2024 của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) cho biết nguồn cung mới trong tháng 5 đạt 2,828 căn, giảm 61% so với tháng 4, phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp. TPHCM và các tỉnh lân cận cho ra nhiều nhất với 1,408 căn.

  Hết thời hoàng kim, hàng loạt bất động sản Phú Quốc bị ngân hàng thanh lý và bán hạ giá.

  Gần đây, VietinBank Phú Quốc đã thông báo về việc tổ chức đấu giá 10 thửa đất tại khu vực tờ bản đồ số 77, khu phố 1, phường Dương Đông, TP Phú Quốc.

  Giá khởi điểm cho thửa đất cao nhất trong số này là 5,2 tỷ đồng, thấp nhất là 2,4 tỷ đồng. Tổng giá khởi điểm của 10 lô đất là hơn 27 tỷ đồng.

  Đấu giá cho 10 thửa đất này sẽ diễn ra trực tiếp theo hình thức trả giá lên. Những người tham gia cần đặt trước 10% giá khởi điểm của mỗi lô đất.

  Nhiều dự án mới được mở bán, thị trường bất động sản đang khởi sắc

  Theo dữ liệu nghiên cứu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản trong quý I/2024 vừa qua tiếp tục chứng kiến những diễn biến tích cực, khi có sự gia tăng nguồn cung mới và các chủ đầu tư bắt đầu triển khai hàng loạt dự án.

  Các hoạt động khởi công và “làm mới hàng cũ” đã diễn ra sôi nổi, với quy mô ngày càng lớn. Sự phục hồi của thị trường đang lan rộng mạnh mẽ. Tỷ lệ hấp thụ đã đạt gần 31%, với khoảng 6.200 giao dịch thành công, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

  Bản tin Sen Vàng – Quy hoạch vùng

  Bản tin quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp các tỉnh

  Xem thêm: 

  BẢN TIN TUẦN 5 THÁNG 5/2024 THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

  Bản tin tuần 4 tháng 5/2024 thị trường bất động sản Việt Nam

  Trên đây là những thông tin tổng quan về “BẢN TIN TUẦN 1 THÁNG 6/2024 THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp có thêm những thông tin về một trong những tiêu chí cần cân nhắc, xem xét trước khi đầu tư. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về tư vấn phát triển dự án, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

  ————————–

  Xem thêm các dịch vụ / tài liệu khác của Sen Vàng : 

  Dịch vụ tư vấn  

  Tài liệu

  Báo cáo nghiên cứu thị trường

  ————————–

  Khóa học Sen Vàng: 

  Xây dựng tiêu chí lựa chọn Bất động sản

  Khóa học R&D – Nghiên cứu và phát triển bất động sản

  Hoạch định chiến lược đầu tư bất động sản cá nhân 

  —————————

  Bất động sản Sen Vàng – Đơn vị tư vấn phát triển dự án bất động sản uy tín, chuyên nghiệp Việt Nam

  Website: https://senvanggroup.com/

  Website: https://senvangdata.com/

  Youtube: https://tinyurl.com/vt82l8j

  Hotline: 0948 48 48 59

  Group cộng đồng Kênh đầu tư Sen Vàng : https://zalo.me/g/olgual210

  #senvanggroup #senvangrealestate #kenhdautusenvang  #dịch_vụ_tư_vấn_phát_triển_dự_án #thị_trường_bất_động_sản_2023 #phat_triển_dự_án #tư_ vấn_chiến _ lược_kinh_doanh #xây_dựng_kế_hoạch_phát_triển #chiến_lược_tiếp_thị_dự_án

  Thẻ : tin tức, tin tức bất động sản tuần, bất động sản 2024, bất động sản tháng 6/2024, thị trường bất động sản thị trường bất động sản,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP