Tóm tắt quy hoạch khu công nghiệp – cụm công nghiệp Cần Thơ

 • 8 Tháng Sáu, 2024
 • Thành phố Cần Thơ, thủ phủ Đồng bằng sông Cửu Long, đang đứng trước những cơ hội to lớn để phát triển kinh tế – xã hội, trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa – du lịch lớn của khu vực. Trong đó, quy hoạch phát triển khu công nghiệp – cụm công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhằm thu hút đầu tư, tạo việc làm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân. Bài viết này, Sen Vàng sẽ giới thiệu về quy hoạch phát triển khu công nghiệp – cụm công nghiệp Cần Thơ, định hướng phát triển và những tiềm năng, lợi ích mà nó mang lại cho thành phố.

  TỔNG QUAN CẦN THƠ

  Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long cách TP. HCM 170km về hướng đông bắc (theo quốc lộ 1A), phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long, phía tây giáp tỉnh Kiên Giang, phía nam giáp tỉnh Hậu Giang và phía bắc giáp tỉnh An Giang. 

  Vị trí địa lý

  Cần Thơ nằm toàn bộ trên khu vực bồi tụ phù sa lâu đời của sông Mê Kông với địa hình tương đối bằng phẳng. Cao độ trung bình phổ biến từ 0.2m đến 1m so với mực nước biển, một vài nơi có độ cao từ 1.5m đến 2m. Do nằm cạnh sông lớn, nên Cần Thơ có mạng lưới sông, kênh, rạch khá dày giữ vị trí đầu mối giao thông quan trọng về đường sông, đường bộ, đường biển, đường hàng không, trong tương lai là các tuyến đường bộ cao tốc và đường sắt, thông thương cả vùng, trong nước và quốc tế. 

  Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một đô thị miền sông nước. Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ.

  Dân số 

  Cần Thơ là một tỉnh có số dân trung bình, diện tích nhỏ nên mật độ dân số cao. Tính đến năm 2020, Cần Thơ có diện tích 1,439 km2, tổng dân số đạt 1,240,700 người, mật độ dân số đạt 862 người/km2. So với một số tỉnh, thành lân cận dân số Cần Thơ đứng thứ 5, mật độ dân số của Cần Thơ cao nhất. Số lượng lao động trên 15 tuổi thấp nhất nhưng có số lượng lao động đã qua đào tạo cao. Cụ thể số lượng lao động trên 15 tuổi là 716,600 người trong khi tỷ lệ người lao động trên 15 tuổi đã qua đào tạo đạt 20.6%.

  Dân số thành phố Cần Thơ phân bổ không đều. Dân cư chủ yếu tập trung đông đúc tại quận Ninh Kiều. 

  Kinh tế

  Năm 2019, tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ ước đạt khá 7.84%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân 7.02% của cả nước, xếp vị trí thứ 3 trong số 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương. Cơ cấu chuyển dịch kinh tế còn chậm

  Cơ cấu kinh tế Thành phố Cần Thơ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)
  Cơ cấu kinh tế Thành phố Cần Thơ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tổng sản phẩm GRDP Cần Thơ năm 2021 đạt  89.4  nghìn tỷ đồng, Giảm 2.79% so với năm 2020, Tổng sản phẩm bình quân đầu người vị trí thứ 4 vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thứ 5 trong các thành phố trực thuộc Trung ương, ở vị trí 11/63 so với cả nước.

  Chỉ số năng lực cạnh tranh(PCI) của Cần Thơ trong năm 2021 cũng được ở mức tốt, đứng thứ 5 trong số các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, và xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố cả nước.

  Xem thêm: Tóm tắt quy hoạch vùng thành phố Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

  QUY HOẠCH| QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT

  Theo quy hoạch đến năm 2030, cơ cấu sử dụng đất Thành phố Cần Thơ có sự thay đổi như sau: tỷ trọng đất nông nghiệp giảm, tỷ trọng đất phi nông nghiệp tăng lên. Sự chuyển dịch trên đã có những tác động rất lớn đến kinh tế – xã hội Cần Thơ, đóng góp tích cực trong việc giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội; tạo thêm nhiều việc làm, ổn định đời sống cho người dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp. Mặt khác sự tăng giảm này là phù hợp với tiềm năng phát triển của Thành phố phát triển này.

  Biểu đồ cơ cấu sử dụng đất Thành phố Cần Thơ năm 2020 và định hướng năm 2030 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)
  Biểu đồ cơ cấu sử dụng đất Thành phố Cần Thơ năm 2020 và định hướng năm 2030 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  QUY HOẠCH| HẠ TẦNG GIAO THÔNG | ĐƯỜNG BỘ

  Định hướng phát triển giao thông đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của Cần Thơ là: xây dựng các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường trục chính đô thị, đường vành đai thành phố, đường tỉnh đạt quy mô hoàn chỉnh theo quy hoạch, đáp ứng yêu cầu kết nối nội vùng, liên vùng và liên vận quốc tế, kết nối cảng hàng không, cảng biển, trung tâm logistics, các khu đô thị, khu công nghiệp, mở rộng không gian đô thị và phát triển giao thông đô thị.

  Bản đồ quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông Thành phố Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)
  Bản đồ quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông Thành phố Cần Thơ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Các dự án hạ tầng giao thông sau khi hoàn thành đưa vào khai thác đã rút ngắn thời gian vận chuyển hành khách, hàng hóa giữa Cần Thơ với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP. HCM và cả nước, giúp thời gian vận chuyển hàng hóa nông, thủy sản từ các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lên TP. HCM và các khu vực lân cận nhanh hơn, đảm bảo chất lượng, giá rẻ hơn, làm tăng khả năng cạnh tranh.

  QUY HOẠCH| HẠ TẦNG GIAO THÔNG | ĐƯỜNG THỦY

  Xây mới và nâng cấp các bến cảng, bến tàu trên các tuyến giao thông thủy quốc gia phục vụ cho vận tải hàng hóa và hành khách, đồng thời sẽ xây dựng thêm một số bến tàu tại các điểm đô thị mới để tăng cường năng lực vận tải thủy của thành phố.

  Theo đó, xây dựng Bến cảng khách quốc tế Cần Thơ và các cảng thủy nội địa hàng hóa, hành khách phục vụ vận tải và du lịch đi các tỉnh trong vùng, TP. HCM và cả nước; xây dựng hoàn chỉnh cảng biển Cần Thơ thành cảng biển quốc tế theo quy hoạch đáp ứng yêu cầu vận tải biển liên vùng và quốc tế, công suất đạt 25 triệu tấn hàng hóa/năm.

  Hệ thống các cảng biển, cảng hàng không Thành phố Cần Thơ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)
  Hệ thống các cảng biển, cảng hàng không Thành phố Cần Thơ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  QUY HOẠCH| HẠ TẦNG GIAO THÔNG | ĐƯỜNG SẮT VÀ ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

  Xây dựng hoàn chỉnh Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ theo quy hoạch, mở rộng diện tích khoảng 300 ha để xây dựng thêm 1 khu cảng hàng không và 1 đường hạ cất cánh, công suất đạt 15 triệu hành khách/năm.

  Hình ảnh Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)
  Hình ảnh Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Triển khai đầu tư dự án đường sắt TP. HCM – Cần Thơ; xây dựng phát triển hệ thống giao thông công cộng và giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố.

  Hệ thống cảng biển, sân bay, đường sắt của Cần Thơ đáp ứng yêu cầu vận tải liên vùng và quốc tế, tạo điều kiện phát triển Thành phố thành điểm tập kết, xuất nhập khẩu hàng hóa cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giảm thiểu chi phí vận tải, thay vì phải đi về cảng biển, sân bay tại TP. HCM.

  QUY HOẠCH | ĐỊNH HƯỚNG TỔ CHỨC KHÔNG GIAN CÔNG NGHIỆP

  Theo đó, đến năm 2030, Cần Thơ có 14 khu công nghiệp thuộc địa bàn các quận, huyện: Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh với diện tích khoảng 7.473 ha…

  Sen Vàng tổng hợp
  Sen Vàng tổng hợp

  Cụ thể, có 07 khu công nghiệp đã thành lập, tổng diện tích hơn 987 ha, gồm: Khu công nghiệp Trà Nóc 1 (135 ha), Khu công nghiệp Trà Nóc 2 (155 ha), Khu công nghiệp Hưng Phú 1 (262 ha), Khu công nghiệp Hưng Phú 2 (67 ha), Khu công nghiệp Thốt Nốt (74,87 ha), Khu Công nghiệp Vĩnh Thạnh – giai đoạn 1 (293,7 ha).

  Sen Vàng tổng hợp
  Sen Vàng tổng hợp

  Bên cạnh đó, Cần Thơ định hướng thành lập thêm 07 khu công nghiệp mới, có tổng diện tích hơn 6.485 ha (tăng 6,5 lần so với diện tích hiện tại), khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, gồm: Khu Công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 2) với diện tích hơn 606 ha; Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh 2 (519 ha); Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh 3 (675,45 ha); Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh 4 (815 ha); Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh 5 (2.550 ha); Khu công nghiệp Cờ đỏ – Thới Lai (1.070 ha); Khu công nghiệp công nghệ cao quận Ô Môn (250 ha).

  Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, mời gọi đầu tư các cụm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn quận Bình Thủy (Cụm công nghiệp Bình Thuỷ 75 ha), huyện Thới Lai (Cụm công nghiệp Thới Lai 75 ha), huyện Cờ Đỏ (Cụm công nghiệp Cờ Đỏ 75 ha), huyện Vĩnh Thạnh (Cụm công nghiệp Vĩnh Thạnh 75 ha).

  DANH SÁCH CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG TẠI CẦN THƠ

  Quy hoạch khu công nghiệp tại Cần Thơ đến năm 2030 theo Quyết định số 1519 
  Quy hoạch khu công nghiệp tại Cần Thơ đến năm 2030 theo Quyết định số 1519 

  Một số khu công nghiệp nổi bật:

  Khu công nghiệp Ô Môn

  Sen Vàng tổng hợp
  Sen Vàng tổng hợp
  • Vị trí: P. Phước Thới, Q. Ô Môn, TP. Cần Thơ
  • Chủ đầu tư: Công Ty CP Hiệp Hòa Phát

  Khu công nghiệp Ô Môn thuộc TP. Cần Thơ, được xây dựng trên diện tích 256 ha. KCN này nằm ở vị trí thuận tiện giao thông như đường thủy, đường bộ, đường biển và cả đường hàng không.

  Phía đông bắc KCN Ô Môn giáp với sông Hậu, phía đông nam giáp với rạch Cái Chôm và KCN Trà Nóc 2, phía tây bắc giáp rạch Nọc, phía tây nam giáp khu dân cư và tuyến QL91.

  Hiện tại, Khu công nghiệp Ô Môn đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Vì vậy, quỹ đất sạch của KCN này còn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu thuê đất, thuê nhà xưởng của các nhà đầu tư.

  Ô Môn được định hướng là KCN đa ngành sử dụng công nghệ cao hiện đại, thân thiện với môi trường, dự kiến thu hút các ngành nghề như: cơ khí lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất tiêu dùng, công nghiệp dệt may, da giày,..

  Khu công nghiệp Trà Nóc

  Sen Vàng tổng hợp
  Sen Vàng tổng hợp
  • Vị trí: P. Trà Nóc, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
  • Chủ đầu tư: Công ty CP XD hạ tầng KCN Cần Thơ (CIPCO)

  Chính thức triển khai xây dựng vào năm 1996, KCN Trà Nóc được xem là một trong số các dự án KCN đặt nền móng tại Cần Thơ. Khu công nghiệp này có tổng diện tích 290ha, bao gồm dự án KCN Trà Nóc I và Trà Nóc II.

  Trà Nóc là một trong những khu công nghiệp được thành lập đầu tiên trong cả nước với tỷ lệ lấp đầy rất cao. Khu công nghiệp này đang là điểm sáng về thu hút đầu tư của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Các ngành nghề chính tại KCN này là công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp cơ khí, sản xuất phụ tùng máy móc, vật liệu xây dựng, sản xuất dược phẩm.

  Khu công nghiệp Thốt Nốt

  Sen Vàng tổng hợp
  Sen Vàng tổng hợp
  • Vị trí: P. Tân Phú, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ
  • Chủ đầu tư: Công ty CP Khu Công Nghiệp Sài Gòn – Cần Thơ

  Khu công nghiệp Thốt Nốt có vị trí đắc địa, là nơi hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông rất thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, từ đó tạo tiền đề thu hút đông đảo người lao động từ các tỉnh thành khác đổ về, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn nhân lực có trình độ cao cho KCN Thốt Nốt.

  Với lợi thế đó, KCN Thốt Nốt cũng tận dụng việc cho thuê kho, nhà xưởng như một  hình thức kinh doanh mang lại khá nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư cũng như giúp phát triển kinh tế nước ta.

  Khu công nghiệp Thốt Nốt có tổng diện tích đất là 600 ha và hiện tại đã điều chỉnh còn lại 200 ha. Dự án được điều hành và quản lý bởi BQL KCN. Hiện tại, hoạt động cho thuê kho đang được đẩy mạnh chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư tại đây. 

  Trên đây là những thông tin tổng quan về “Tóm tắt quy hoạch khu công nghiệp – cụm công nghiệp Cần Thơ” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp có thêm những thông tin về thị trường Bình Dương để cân nhắc, xem xét trước khi đầu tư. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về tư vấn phát triển dự án, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.  

  report-img

  ————————–

  Dịch vụ tư vấn Phát triển dự án: Xem chi tiết

  Xem thêm các dịch vụ / tài liệu khác của Sen Vàng : 

  Dịch vụ tư vấn  

  Tài liệu

  Báo cáo nghiên cứu thị trường

  ————————–

  Khóa học Sen Vàng: 

  Xây dựng tiêu chí lựa chọn Bất động sản

  Khóa học R&D – Nghiên cứu và phát triển bất động sản

  Hoạch định chiến lược đầu tư bất động sản cá nhân 

  —————————

  Bất động sản Sen Vàng – Đơn vị tư vấn phát triển dự án bất động sản uy tín, chuyên nghiệp Việt Nam

  Website: https://senvanggroup.com/

  Website: https://senvangdata.com/

  Youtube: https://tinyurl.com/vt82l8j

  Hotline: 0948 48 48 59

  Group cộng đồng Kênh đầu tư Sen Vàng : https://zalo.me/g/olgual210

  #senvanggroup #senvangrealestate #kenhdautusenvang  #dịch_vụ_tư_vấn_phát_triển_dự_án #thị_trường_bất_động_sản_2023 #phat_triển_dự_án #tư_ vấn_chiến _ lược_kinh_doanh #xây_dựng_kế_hoạch_phát_triển #chiến_lược_tiếp_thị_dự_án

  Thẻ : phát triển bền vững, cụm công nghiệp, khóa học bất động sản, chiến lược kinh doanh bất động sản, Công trình xanh, Nghiên cứu và phát triển bất động sản, dịch vụ tư vấn phát triển dự án, quy hoạch khu công nghiệp, truyền thông bất động sản, quy hoạch công nghiệp, r&d bất động sản, Cần thơ, sen vàng group, senvangdata,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP