Thực trạng phát triển khu công nghiệp tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc

 • 28 Tháng Năm, 2024
 • Thành phố Thâm Quyến, một trong những biểu tượng phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc, đã chứng kiến sự bùng nổ của các khu công nghiệp (KCN) trong vài thập kỷ qua. Được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”, Thâm Quyến không chỉ là trung tâm công nghệ mà còn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp toàn cầu. Thực trạng phát triển các Khu công nghiệp tại Thâm Quyến là một minh chứng rõ rệt cho sự thành công của chiến lược kinh tế và chính sách đổi mới của Trung Quốc, góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi thành phố này từ một làng chài nhỏ thành một đại đô thị công nghiệp hiện đại. Bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích và đánh giá hiện trạng phát triển các khu công nghiệp tại Thâm Quyến, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất cho tương lai.

  Hình ảnh thành phố Thâm Quyến từ trên cao. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Hình ảnh thành phố Thâm Quyến từ trên cao. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Thâm Quyến, một thành phố năng động và hiện đại nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nơi đây được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” bản Trung, là trung tâm kinh tế, tài chính và công nghệ cao bậc nhất đất nước. Thâm Quyến là nơi tập trung của nhiều tập đoàn công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp sáng tạo.

  TỔNG QUAN| VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

  Thâm Quyến nằm ở cực nam của đại lục Trung Quốc, ở phía nam của tỉnh Quảng Đông, trải dọc theo bờ đông của sông Châu Giang ngay phía bắc của Hồng Kông

  Thành phố Thẩm Quyến Trung Quốc có diện tích khoảng 2.020 km² và dân số hơn 17 triệu người.

  Bản đồ hành chính Thành phố Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Bản đồ hành chính Thành phố Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Nằm ở tỉnh Quảng Đông, chỉ cách thủ phủ Quảng Châu 100km về phía đông nam, Thâm Quyến có vị trí chiến lược trên đồng bằng sông Châu Giang, liền kề các thành phố công nghiệp Trung Sơn, Đông Quản và Phật Sơn. Thâm Quyến càng đặc biệt khi nằm sát biên giới Hong Kong, chỉ cách bán đảo Cửu Long chưa đầy 20 phút đi tàu hỏa nhanh. Sự gần gũi về địa lý này tạo ra nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư và kinh doanh: chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm thấp, dễ dàng giám sát quá trình sản xuất, dễ dàng phối hợp với trụ sở công ty chính tại Hong Kong.

  Tổng quan vị trí địa lý tỉnh Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng
  Tổng quan vị trí địa lý tỉnh Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  TỔNG QUAN| KINH TẾ

  GDP

  Theo số liệu thống kê chính thức, GDP của Thâm Quyến năm 2022 đạt 3,32 nghìn NDT (khoảng 458 tỉ USD). Tăng trưởng kinh tế của Thâm Quyến chỉ xếp sau 3 thành phố lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải. 

  Trong năm 2022, GDP bình quân đầu người của Thâm Quyến là khoảng 183.300 nhân dân tệ (tương đương 25.700 USD), cao hơn cả GDP/đầu người của Bồ Đào Nha là 24.275 USD, vượt xa GDP/đầu người của Nga là 15.345 USD và cao hơn GDP/đầu người của chính Trung Quốc là 12.720 USD.

  Tổng quan kinh tế của Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng
  Tổng quan kinh tế của Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  Cơ cấu kinh tế

  Thâm Quyến là một nền kinh tế định hướng dịch vụ, với khu vực cấp 3 chiếm gần 63% GDP. Tuy nhiên, sản xuất vẫn là một ngành trụ cột quan trọng, chiếm gần như toàn bộ giá trị gia tăng còn lại trong GDP. 

  Tổng quan cơ cấu kinh tế của Thâm Quyến
  Tổng quan cơ cấu kinh tế của Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  FDI

  Thực tế sử dụng vốn nước ngoài tăng 26,3% vào năm 2021, đạt 11 tỷ USD. Tổng cộng có 5.788 dự án FDI mới được ký kết trong năm. 

  Tổng số 3,1 tỷ USD thuộc về dịch vụ cho thuê và kinh doanh, chiếm tỷ trọng lớn nhất – 28,7% – trong thực tế sử dụng vốn nước ngoài. Lĩnh vực lớn thứ hai là truyền tải thông tin, phần mềm và dịch vụ CNTT, chiếm 28% trong tổng số, nhận được 3 tỷ USD vốn nước ngoài sử dụng thực tế. 

  Tổng quan kinh tế FDI Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng
  Tổng quan kinh tế FDI Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  Xuất nhập khẩu

  Thâm Quyến là thành phố xuất khẩu lớn nhất Trung Quốc, đứng đầu trong số các thành phố chính của Trung Quốc trong 31 năm liên tiếp. Năm 2023, xuất khẩu đạt cao nhất vào tháng 9 năm 2023, đạt hơn 40 tỷ USD.  Quý 1/ 2024, xuất khẩu đạt có xu hướng đi xuống và tăng nhẹ từ tháng 2 năm 2024.

  Về thị trường nhập khẩu, Thẩm Quyến giữ mức ổn định trong giai đoạn đầu năm 2023 và tăng nhẹ kể từ tháng 8 năm 2023, giá trị nhập khẩu cao nhất đạt 20 tỷ USD trong tháng 12 cùng năm. Sang năm 2024, nhập khẩu giảm nhẹ và tăng lại bằng giá trị nhập khẩu tháng 12 năm 2023.  

  Tổng quan xuất nhập khẩu tại Thâm Quyến
  Tổng quan xuất nhập khẩu tại Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  TỔNG QUAN| TOÀ NHÀ CAO ỐC

  Toàn cảnh thành phố Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Toàn cảnh thành phố Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Trung tâm tài chính Ping An

  Tòa nhà chọc trời 599 mét  ở Thẩm Quyến, Trung Quốc có tên là Trung tâm Tài chính Ping An do công ty kiến trúc Kohn Pederson Fox trực tiếp thiết kế xây dựng hiện trở thành công trình cao thứ 4 trên thế giới.

  Bản chất của công trình này là một tòa tháp văn phòng của công ty bảo hiểm Trung Quốc Ping An, nhìn một cách hình dung hóa, nó có kiểu dạng tựa như một cây đinh sắt khổng lồ vươn lên chọc trời.

  Trung tâm Tài chính Ping An. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Trung tâm Tài chính Ping An. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Dự án One Excellence

  Dự án chuỗi 6 tòa nhà chọc trời, có tên One Excellence, được xây dựng trên khu đất khai hoang dọc theo vịnh Qianhai ở phía Tây trung tâm thành phố Thâm Quyến, nằm trong quy hoạch phát triển quận Qianhai.

  Các tòa tháp cửa ngõ đóng vai trò quan trọng trong định hình quy hoạch thành phố mới. Nơi đây là cổng chào đón và đánh dấu khởi đầu chu kỳ phát triển tiếp theo, mạnh mẽ chưa từng có ở Thâm Quyến.

  Tổ hợp toà nhà chọc trời One Excellence, Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Tổ hợp toà nhà chọc trời One Excellence, Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Bốn tòa nhà chọc trời còn lại, trong đó có “landmark tower” cao 300 m được nối với nhau bằng một loạt cây cầu theo thiết kế mô tả là “cầu thăm quan thành phố”.

  Những cây cầu này sẽ liên kết các tòa nhà chọc trời và một loạt các tòa nhà thấp tầng có các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng và một lối vào ga tàu điện ngầm.

  TỔNG QUAN| HẠ TẦNG GIAO THÔNG

  Ưu thế về vị trí địa lý khiến Thâm Quyến trở thành đầu mối giao thông quan trọng của khu vực duyên hải phía nam Trung Quốc và là cầu nối liên kết giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng như với thế giới. So với các đặc khu kinh tế khác của Trung Quốc, Thâm Quyến có vị trí địa lý thuận lợi nhất, tiếp giáp với Hồng Kông, xung quanh thành phố này là hệ thống rất nhiều cảng (cảng biển, cảng hàng không…). Với 17 cảng, Thâm Quyến là thành phố nhiều cảng nhất Trung Quốc.

  Tổng quan hạ tầng giao thông tại Thâm Quyến
  Tổng quan hạ tầng giao thông tại Thâm Quyến

  Cảng biển

  Cảng Thâm Quyến bao gồm nhiều cảng trải dài trên bờ biển Thâm Quyến, ở Quảng Đông, Trung Quốc. Nó được chia thành hai khu vực cảng phía Đông và phía Tây, bao gồm 5 khu cảng chính. Vào năm 2020, cảng đã xếp dỡ hơn 26,54 triệu TEU, trở thành một trong những cảng bận rộn nhất trên toàn cầu.

  Hệ thống cảng biển Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Hệ thống cảng biển Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Cảng hàng không

  Sân bay Bảo An Thâm Quyến là một sân bay quốc tế có quy mô lớn được xây dựng tại Quận Bảo An, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngay trên bờ phía đông của cửa sông Châu Giang nổi tiếng khắp xứ Trung. Sân bay này cách trung tâm thành phố Thâm Quyến khoảng 32km chạy xe. Và là sân bay vận tải dân sự cấp 4 được xếp hạng là một trong 100 sân bay hàng đầu thế giới, một trong mười hai sân bay trung chuyển hàng đầu ở Trung Quốc và cũng là một trong bốn hãng hàng không lớn ở Trung Quốc.

  Hệ thống cảng hàng không Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Hệ thống cảng hàng không Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  Hệ thống tàu điện ngầm

  Hệ thống tàu điện ngầm Thâm Quyến là hệ thống vận chuyển nhanh cho thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Mạng lưới hoạt động trên 15 tuyến với 345 trạm. Tàu điện ngầm Thâm Quyến là hệ thống tàu điện ngầm dài thứ 6 ở Trung Quốc và dài thứ 6 trên thế giới. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2004, lưu lượng hành khách đã tăng trưởng ổn định. Trong năm 2009 và 2010, lưu lượng hành khách tăng vọt với việc mở rộng các tuyến mới giai đoạn 2, với lưu lượng hành khách tăng gấp ba lần vào năm 2010. Vào ngày 12 tháng 7 năm 2019, nó đã lập kỷ lục mới về lượng hành khách cao nhất là 6,63 triệu. Một số nhà ga có nhà vệ sinh (miễn phí) và điện thoại công cộng.

  Hệ thống tàu điện ngầm Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Hệ thống tàu điện ngầm Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Ga tàu điện ngầm Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp
  Ga tàu điện ngầm Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

  TỔNG QUAN| PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

  Các ngành công nghệ cao

  Ngành công nghệ là trái tim của nền kinh tế Thâm Quyến và dẫn đầu đất nước về nền kinh tế kỹ thuật số. Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, đến nay, cả nước đã thành lập được 178 khu công nghệ cao quốc gia. Số liệu 3 quý đầu năm cho thấy, khu vực này đóng góp 12.330 tỷ Nhân dân tệ, tương dương 1.730 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2022. Khu công nghệ cao quốc gia giúp đẩy nhanh hơn thành lập các cụm công nghệ cao, đảm bảo an ninh chuỗi công nghiệp và cung ứng. Một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ có trụ sở chính tại Thâm Quyến – Huawei, Tencent, ZTE và DJI, cùng một số tên tuổi khác. 

  Các công ty hàng đầu có trụ sở tại Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng
  Các công ty hàng đầu có trụ sở tại Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  Công nghiệp dịch vụ

  Những dịch vụ công nghiệp chính tăng trưởng trong năm 2021, bao gồm bán lẻ (10,2% so với cùng kỳ năm trước), vận chuyển (9,7%), bệnh viện (7,3%), tài chính (7,6%) và dịch vụ bất động sản tăng 2,9%.

  Phát triển công nghiệp tại Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng
  Phát triển công nghiệp tại Thâm Quyến. Nguồn: Sen Vàng

  Các khu vực công nghiệp trọng điểm của Thâm Quyến

  Khu hợp tác công nghệ và đổi mới Thâm Quyến- Hồng Kông tại tuyến Lok Ma Chau

  Khu hợp tác công nghệ và đổi mới Thâm Quyến-Hồng Kông, tọa lạc tại Lok Ma Chau Loop (LMC Loop), là một khu vực hợp tác sâu rộng về khoa học và công nghệ.

  Nằm giáp với Hồng Kông, Khu hợp tác có diện tích 3,89 km2. Nó bao gồm hai KCN- KCN Hồng Kông rộng 0,87 km2 ở bờ nam sông Thâm Quyến và KCN Thâm Quyến rộng 3,02 km2, bao gồm Cảng Hoàng Cương và Khu vực ngoại quan Futian, ở bờ bắc sông Thâm Quyến.

  Với tổng vốn đầu tư vượt quá 61,5 tỷ RMB, việc xây dựng nhóm dự án đầu tiên của Khu hợp tác, 14 công viên vệ tinh và các cơ sở hỗ trợ đã bắt đầu vào tháng 11 năm 2019.

  Khu hợp tác công nghệ và đổi mới Thâm Quyến- Hồng Kông tại tuyến Lok Ma Chau. Nguồn: Sen Vàng
  Khu hợp tác công nghệ và đổi mới Thâm Quyến- Hồng Kông tại tuyến Lok Ma Chau. Nguồn: Sen Vàng

  Khu hợp tác công nghiệp dịch vụ hiện đại Thâm Quyến: Hồng Kông- Qianhai 

  Khu hợp tác công nghiệp dịch vụ hiện đại Thâm Quyến-Hồng Kông Qianhai nằm bên bờ vịnh Qianhai ở phía tây thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, với tổng diện tích là 14,92 km2.

  Kế hoạch phát triển khu là khu đổi mới hệ thống và cơ chế, và khu dịch vụ hiện đại , khu vực tập trung công nghiệp và khu vực chủ đạo điều chỉnh cơ cấu

  Tập trung chủ yếu: công nghiệp công nghệ thông tin điện tử, dược phẩm sinh học, năng lượng mới…

  Khu hợp tác công nghiệp dịch vụ hiện đại Thâm Quyến: Hồng Kông- Qianhai. Nguồn: Sen Vàng
  Khu hợp tác công nghiệp dịch vụ hiện đại Thâm Quyến: Hồng Kông- Qianhai. Nguồn: Sen Vàng

  Thâm Quyến, từ một làng chài nhỏ bé ven biển, đã vươn mình trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu thế giới chỉ trong vài thập kỷ qua. Thành tựu này là minh chứng cho sức mạnh to lớn của sự đổi mới, sáng tạo và chiến lược phát triển hợp lý.

   Trên đây là những thông tin tổng quan về “Thực trạng phát triển khu công nghiệp tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp có thêm những thông tin về một trong những tiêu chí cần cân nhắc, xem xét trước khi đầu tư. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về tư vấn phát triển dự án, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

  report-img

  ————————–

  Xem thêm các dịch vụ / tài liệu khác của Sen Vàng : 

  Dịch vụ tư vấn  

  Tài liệu

  Báo cáo nghiên cứu thị trường

  ————————–

  Khóa học Sen Vàng: 

  Xây dựng tiêu chí lựa chọn Bất động sản

  Khóa học R&D – Nghiên cứu và phát triển bất động sản

  Hoạch định chiến lược đầu tư bất động sản cá nhân 

  —————————

  Bất động sản Sen Vàng – Đơn vị tư vấn phát triển dự án bất động sản uy tín, chuyên nghiệp Việt Nam

  Website: https://senvanggroup.com/

  Website: https://senvangdata.com/

  Youtube: https://tinyurl.com/vt82l8j

  Hotline: 0948 48 48 59

  Group cộng đồng Kênh đầu tư Sen Vàng : https://zalo.me/g/olgual210

  #senvanggroup #senvangrealestate #kenhdautusenvang  #dịch_vụ_tư_vấn_phát_triển_dự_án #thị_trường_bất_động_sản_2023 #phat_triển_dự_án #tư_ vấn_chiến _ lược_kinh_doanh #xây_dựng_kế_hoạch_phát_triển #chiến_lược_tiếp_thị_dự_án

  Thẻ : cảng biển, chất lượng cơ sở hạ tầng, công nghệ, thâm quyến, hạ tầng giao thông, thâm quyến trung quốc, senvanggroup, hệ thống hàng không, senvangdata, kênh đầu tư sen vàng, Cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp, khu công nghiệp,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP