Thông tin tổng quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 • 31 Tháng Mười, 2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều tài nguyên thiên nhiên (đặc biệt là dầu khí) đa dạng, phong phú thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi đã giúp tỉnh trở thành một trong những tỉnh, thành phát triển nhất cả nước. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này.

  Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc vùng Đô thị Thành Phố Hồ Chí Minh. Về tiếp giáp, tỉnh tiếp giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, với thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây, với tỉnh Bình Thuận ở phía Đông, còn phía Nam giáp Biển Đông.

  Vị trí này rất đặc biệt, đây chính là cửa ngõ hướng ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, cho phép tỉnh hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển, phát triển tất cả các tuyến giao thông và là một địa điểm trung chuyển đi các nơi trong nước và thế giới.

  tổng quan tỉnh bà rịa - vũng tàu

  Một góc thành phố Vũng Tàu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Khí hậu thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày và lâm nghiệp đa dạng. Với số giờ nắng cao trong năm, nhiều tháng có nắng tạo lợi thế về du lịch hơn hẳn so với các tỉnh Miền Bắc. 

  Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng có tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đặc biệt là tiềm năng lớn về dầu mỏ, khí thiên nhiên và khoáng sản làm vật liệu xây dựng với tổng trữ lượng dầu mỏ chiếm hơn 90% cả nước. Đây cũng là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc khai thác tài nguyên biển: dầu khí, cảng biển, đánh bắt hải sản, dịch vụ, du lịch. Bờ biển của Bà Rịa – Vũng Tàu dài 305.4 km với khoảng 156 km có bãi cát thoai thoải, nước xanh có thể sử dụng làm bãi tắm quanh năm là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, thể thao…

  Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh có dân số thấp so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, đứng thứ ⅚. Năm 2020, tổng dân số của tỉnh là 1,167,900 người. Với diện tích 1,981.0km2, mật độ dân số của tỉnh đạt 590 người/km2, ở mức trung bình so với các tỉnh trong vùng. 

  Nguồn lao động cơ bản cho sự phát triển của tỉnh tương đối ít, tuy nhiên tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo ở mức cao, có lợi thế về chất lượng lao động xét không chỉ trong vùng mà còn cả nước.

  tổng quan tỉnh bà rịa - vũng tàu

  Bảng: Thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Các tỉnh Đông Nam bộ ngày vẫn có tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ dân cư thành thị đa số đều cao, năm 2020 Bà Rịa – Vũng Tàu có 57.56% tỷ lệ dân thành thị xếp thứ 3/6 cac tỉnh trong vùng so sánh. Mặt khác, dân cư của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phân bố không đều, tập trung chủ yếu lần lượt ở TP. Vũng Tàu, H.Long Điền, TP. Bà Rịa. Dân số của Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong độ tuổi dân số vàng, số dân trong độ tuổi dưới 60 khá cao, chiếm 89.67% tổng dân số. Đây là một điểm mạnh của tỉnh đáp ứng đủ nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội.

  Năm 2021, chỉ số PCI tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xếp hạng 9 với 69.03 điểm, tăng 6 bậc. Đây là mức cao nhất Bà Rịa – Vũng Tàu đạt được trong vòng 6 năm qua. Tỉnh vươn lên vị trí thứ 2 trong khu vực Đông Nam Bộ, chỉ sau Bình Dương (thứ 6) và vượt qua TP. HCM (thứ 14). 

  Bà Rịa – Vũng Tàu là 1 tỉnh có quy mô kinh tế hàng đầu cả nước. Tỉnh cùng với 3 địa phương trong vùng (TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai) nằm trong số 5 tỉnh, thành trong cả nước có mức đóng góp lớn nhất vào tổng sản phẩm nội địa (GDP) và tổng thu ngân sách quốc gia. Qua đó tạo nên vai trò, vị thế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng năng động nhất và có đóng góp lớn nhất vào phát triển kinh tế và thu ngân sách của cả nước.

  tổng quan tỉnh bà rịa - vũng tàu

  Biểu đồ: GRDP bình quân đầu người các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trong những năm qua, cơ cấu công nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh (năm 2020, cơ cấu công nghiệp và dịch vụ chiếm 88.44%). Các ngành  kinh tế được xác định là mũi nhọn như công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao đều phát triển nhanh và đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế cả nước.

  tổng quan tỉnh bà rịa - vũng tàu

  Biểu đồ: Cơ cấu kinh tế (GRDP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Về đầu tư FDI, Bà Rịa – Vũng Tàu đứng thứ 4/6 các tỉnh trong vùng về số dự án trong vùng Đông nam bộ với 521 dự án, tuy nhiên tổng vốn đầu tư lên tới 33,104.95 triệu USD, gần cân xứng với Đồng Nai. Nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại về công nghiệp, cảng biển, du lịch, trung tâm thương mại… được đi vào hoạt động như nhà máy thép Posco SS-Vina, kính chuyên biệt NSG, sản xuất hóa chất hiếm, cảng ODA Tân Cảng – Cái Mép, khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro, khu du lịch phức hợp Hồ Tràm…

  Được thiên nhiên ưu đãi, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều sinh cảnh kỳ thú thu hút nhiều lượt khách du lịch đến thăm quan và nghỉ dưỡng. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu du lịch đều vượt kế hoạch. Cụ thể, toàn tỉnh đón gần 7 triệu lượt khách, tăng gần 177% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 6,549 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Mục tiêu đến năm 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu đón 44 triệu lượt khách, trong đó khách lưu trú 9 triệu lượt; ước tổng doanh thu đạt 31 ngàn tỷ. 

  tổng quan tỉnh bà rịa - vũng tàu

  Biểu đồ: Số lượt khách và doanh thu du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2019 – 2022 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.1. Y tế

  Trong những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng y tế trên địa bàn thành phố luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh cũng như thành phố để cải tạo, nâng cấp trang thiết bị và đầu tư xây dựng mới. Do vậy, đến nay hầu hết các cơ sở y tế có chất lượng kiên cố và đều trong tình trạng hoạt động tốt, đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như của khu vực Đông Nam bộ.

  Một số bệnh viện: Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Lê Lợi, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí,.. và một số ít bệnh viện tư nhân: BV Vạn Phước, Trung Tâm Y Tế Vietsovpetro.

  Song song với việc nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại, các bệnh viện và các cơ sở y tế đã chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ, nâng cao kỹ năng giao tiếp và thái độ phục vụ người bệnh. Nhờ đó uy tín chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng lên rõ rệt. Năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với TP. Hồ Chí Minh là 2 địa phương có Chỉ số sức khỏe cao nhất cả nước với 0.869 điểm.

  Hình ảnh bệnh viện Vũng Tàu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.2. Giáo dục

  Hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục thường xuyên được quan tâm đầu tư xây dựng về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường học, đến nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của các ngành học, cấp học, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học trong toàn Thành phố và đảm bảo kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

  Ngược lại, hệ thống cơ sở đào tạo nghề, trung cấp, cao đẳng và đại học chưa đáp ứng nhu cầu; ngành nghề đào tạo còn bất cập so với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt thiếu cơ sở đào tạo những ngành nghề đặc thù như đánh bắt, chế biến thủy sản, du lịch, logistics.

  Theo thống kê trong năm 2021, Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh xếp 20 cả nước với mức điểm trung bình thi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông với 6.522 điểm.

  Biểu đồ: Số lượng cơ sở giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2021 (Nguồn: Niên giám thống kê 2021)

  4.3. Làng nghề

  Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có rất ít làng nghề truyền thống, nhưng hầu hết đều là làng nghề nổi tiếng, đặc biệt làng nghề đúc đồng ở Long Điền là một trong những địa điểm nổi tiếng về sản phẩm, hấp dẫn tham quan du lịch.

  Làng nghề đúc đồng ở Long Điền (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Vừa qua, UBND tỉnh vừa công nhận 2 làng nghề truyền thống đạt chuẩn là nghề bánh tráng An Ngãi (huyện Long Điền) và nghề bún Long Kiên (phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa). Đây là đòn bẩy nhằm giúp làng nghề tạo ra hướng đi mới và phát triển bền vững.

  4.4. Văn hóa

  Tỉnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa đa dạng và chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa lâu đời gắn với biển như: Đông Sơn, Sa Huỳnh, Đồng Nai… Trong đó, 49 di tích lịch sử-văn hóa đã được công nhận và xếp hạng, có 01 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt (Nhà tù Côn Đảo), 29 di tích đã được công nhận, xếp hạng cấp quốc gia, 19 di tích được công nhận, xếp hạng cấp tỉnh và một số bảo tàng, bộ sưu tập, trưng bày có giá trị lớn… 

  Các lễ hội lớn cũng đã thể hiện truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, mang nét đặc trưng riêng của Bà Rịa-Vũng Tàu, như: Lễ hội Dinh Cô, Lễ hội Đình Thần Thắng Tam, Lễ hội Nghinh Ông, Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo…

  Tổng quan văn hóa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản như: bánh khọt, gỏi cá mai, bánh hỏi An Nhất, ốc vú nàng Côn Đảo, tiết canh tôm hùm Long Hải… 

  4.5. Du lịch

  Là một địa phương với hơn 305km bờ biển dài, vị trí địa lý bao gồm đầy đủ các hình thái biển, rừng, núi, sông… ngoài ra còn có khá nhiều di tích lịch sử cùng văn hóa đa dạng, Bà Rịa- Vũng Tàu đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nhiều năm qua.

  Về tự nhiên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu đường bờ biển hơn 300km vô cùng đẹp với bãi cát thoải, nước biển trong xanh, thời tiết ấm áp quanh năm cùng với hệ thống sinh thái vô dùng đa dạng và di tích thắng cảnh thơ mộng.

  Huyện đảo Côn đảo – Bà Rịa Vũng Tàu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Các khu du lịch như Côn Đảo, Long Hải, Bình Châu, Hòn Bà, Núi Dinh, Hồ Tràm, Hồ Đá Xanh còn khá hoang sơ nhưng mang vẻ đẹp hút hồn. Vũng Tàu được đánh giá là điểm hấp dẫn khách du lịch ngang ngửa với nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, huyện Côn Đảo được đánh giá như là một “kho báu” với lượt khách quốc tế rất lớn với các loại hình đặc sắc và bãi biển du lịch gắn với bảo vệ, bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

  Ngoài mô hình du lịch biển thì Bà Rịa – Vũng Tàu còn được tập trung phát triển các loại hình du lịch khác như du lịch văn hóa – tâm linh – lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái, du lịch hội nghị – thương mại…Tỉnh có cả những ngọn núi cao như Núi Dinh, núi Minh Đạm. Tất cả đều có thể khai thác cho các hoạt động du lịch đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái. 

  Núi Minh Đạm (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Ngoài ra, để có thể nắm rõ chi tiết thông tin tổng hợp và phân tích quy hoạch vùng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 với các bản đồ và dữ liệu chính xác, chất lượng, bạn đọc có thể liên hệ tại địa chỉ https://senvangdata.com.vn/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thương Trần

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Bà Rịa - vũng Tàu hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

  Thẻ : tổng quan vùng tỉnh, bà rịa - vũng tàu, tổng quan văn hóa xã hội tỉnh bà rịa - vũng tàu, kinh tế vùng tỉnh bà rịa - vũng tàu, vị trí địa lý vùng tỉnh bà rịa - vũng tàu,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP