Những tỉnh, thành có lượng mưa nhiều nhất tại Việt Nam

 • 15 Tháng Mười Một, 2022
 • Do yếu tố địa lý và điều kiện khí hậu, lượng mưa trung bình trên toàn lãnh thổ Việt Nam thường rất cao, vào khoảng 2000mm/năm, gấp 2.6 lượng mưa trung bình của vùng lục địa trên thế giới. Tuy nhiên tác động của vị trí địa lý và địa hình cũng dẫn đến sự phân bố không đều lượng mưa giữa các vùng trên cả nước. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu các tỉnh, thành có lượng mưa nhiều nhất tại Việt Nam. 

  Khu vực có lượng mưa cao nhất ở Việt Nam là khu vực núi cao Tây Bắc, đặc biệt là vùng Bắc Quang (thuộc tỉnh Hà Giang) với lượng mưa trung bình lên đến 4,000-5,000mm/năm. Cao thứ hai là các vùng núi cao Hoàng Liên Sơn (nằm ở vị trí giáp ranh giữa Lai Châu và Lào Cai), Tiên Yên và Móng Cái (Quảng Ninh), Hoành Sơn (Quảng Bình), Phú Quốc (Kiên Giang)… với lượng mưa trung bình vào khoảng 3,000-4,000 mm/năm.

  1. Huế

  Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có lượng mưa lớn nhất cả nước với lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 2,700 – 3,800mm/ năm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 với những đợt mưa kéo dài liên tục 7 – 10 ngày. 

  Những tỉnh, thành có lượng mưa nhiều nhất tại Việt NamCổng Hiển Nhơn, kinh thành Huế, trong mưa (Nguồn: Sen Vang tổng hợp)

  Trong đó, lượng mưa phân bố không đồng đều giữa các khu vực trên địa bàn tỉnh. Khu vực đồng bằng và thành phố Huế có tổng lượng mưa trung bình nhiều năm là 3,010m với số ngày mưa trung bình trong năm là 166.8 ngày. Khu vực A Lưới có lượng mưa trung bình năm là 3,720mm với trung bình 232.7 ngày mưa trong năm. Khu vực Nam Đông có lượng mưa trung bình là 3,780mm với 206.1 ngày mưa trong năm. 

  Thừa Thiên Huế có hai trung tâm mưa lớn. Một là vùng Bạch Mã, Thừa Lưu, Nam Đông, Phú Lộc với lượng mưa hàng năm 3,400-4,000 mm, có năm trên 5,000 mm. Riêng Bạch Mã mưa lớn nhất cả nước, trung bình năm khoảng 7,000-8,000 mm, riêng năm 2011 tới 8,660 mm, cao gấp 5.4 lần so với nơi mưa ít nhất nhì cả nước là La Gi (Bình Thuận). Trung tâm mưa lớn thứ hai chịu ảnh hưởng của dãy Trường Sơn, trung bình năm hơn 3,400 mm.

  2. Lai Châu

  Lượng mưa trung bình của Lai Châu hằng năm dao động khoảng 1,600mm-3,000mm, trung bình từ 2,500-2,700mm. 

  Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 có nhiệt độ và độ ẩm cao. Trong đó, mưa lớn tập trung vào những tháng 6, 7, 8 chiếm đến khoảng 75-80% lượng mưa cả năm. Tháng có lượng mưa trung bình nhiều nhất là tháng 7 với 467mm/tháng; số ngày mưa trung bình cao nhất là tháng 7 với 25.8 ngày/tháng và mưa thường kèm theo gió bão.

  Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, khí hậu lạnh, độ ẩm và lượng mưa thấp, chỉ chiếm 20-25% lượng mưa cả năm và chủ yếu là mưa phùn. Trong đó, tháng có lượng mưa trung bình thấp nhất là tháng 12 với 25mm/tháng; số ngày mưa trung bình ít nhất là tháng 2 với 5.1 ngày/tháng

  Những tỉnh, thành có lượng mưa nhiều nhất tại Việt NamKhu vực dãy Hoàng Liên Sơn thường có mưa tuyết (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tuy nhiên, lượng mưa tại Lai Châu cũng không đều giữa các khu vực của tỉnh so có sự chênh lệch về độ cao. Khu vực có lượng mưa thấp dưới 1200mm là các vùng thung lũng Mường So. Vùng đồng bằng và vùng trung có lượng mưa vào khoảng 1,600 – 2,000mm/năm. Ở khu vực núi cao, lượng mưa bình quân năm từ 2,000 – 2,100 mm như Cao nguyên Sìn Hồ, các xã vùng cao biên giới huyện Mường Tè, Phong Thổ, các xã gắn với dãy Hoàng Liên Sơn. 

  3. Hà Giang

  Hà Giang có lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2,300 – 2,400mm. Riêng khu vực huyện Bắc Quang có lượng mưa trung bình gần như cao nhất cả nước với hơn 4,000mm/năm và mưa ít nhất là huyện Hoàng Su Phì. 

  Những tỉnh, thành có lượng mưa nhiều nhất tại Việt NamHuyện Bắc Quang (Hà Giang) là khu vực có lượng mưa gần như cao nhất cả nước (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mùa mưa tại Hà Giang kéo dài từ tháng 5 đến cuối tháng 9. Trong đó, lượng mưa nhiều nhất vào tháng 6 và tháng 7. Tuy nhiên, lượng mưa năm biến động rất mạnh so với yếu tố khí tượng khác, giá trị cực tiểu, cực đại của lượng mưa có thể chênh nhau từ hai đến ba lần.

  Dao động lượng mưa giữa các vùng tại Hà Giang, các năm và các tháng trong năm khá lớn. Năm 2001, lượng mưa đo được ở trạm Hà Giang là 2,253.6mm, Bắc Quang là 4,244 mm, Hoàng Su Phì là 1,337.9 mm. Tháng mưa cao nhất ở Bắc Quang vào tháng 6, lượng mưa lúc này có thể đạt trên 1,400 mm, trong khi đó lượng mưa tháng 12 ở Hoàng Su Phì chỉ là 3.5 mm, ở Bắc Mê là 1.4 mm.

  Ngoài ra, tỉnh Hà Giang còn có hiện tượng mưa phùn (32 ngày/năm) nhưng ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão. Tuy nhiên, vào mùa mưa dễ gây lũ quét, lũ ống, mưa đá làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân địa phương.

  4. Quảng Nam

  Lượng mưa trung bình năm của Quảng Nam vào khoảng 2,000-2,500mm. 

  Lượng mưa phân bố không đều ở các khu vực, trong đó, miền núi là khu vực có mưa nhiều hơn đồng bằng. Vùng Tây Bắc thuộc lưu vực sông Bung (các huyện Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang) có lượng mưa thấp nhất trong khi vùng đồi núi Tây Nam thuộc lưu vực sông Thu Bồn (các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức) có lượng mưa lớn nhất. Trà My là một trong những trung tâm mưa lớn nhất của Việt Nam với lượng mưa trung bình năm vượt quá 4,000 mm. 

  Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, thời tiết Quảng Nam chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc nên chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8. Tháng 1 và tháng 9 là các tháng chuyển tiếp với đặc trưng là thời tiết hay nhiễu loạn và khá nhiều mưa. 

  Những tỉnh, thành có lượng mưa nhiều nhất tại Việt NamMưa lớn gây ra lũ lụt ở Quảng Nam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mưa lớn lại tập trung trong một thời gian ngắn trong 3 tháng kết hợp địa hình hẹp, dốc tạo điều kiện thuận lợi cho lũ các sông lên nhanh ở Quảng Nam. Mùa mưa trùng với mùa bão, nên các cơn bão đổ vào Quảng Nam thường gây ra lở đất, lũ quét ở các huyện trung du miền núi.

  5. Cà Mau

  Cà Mau có lượng mưa trung bình cao hơn hẳn so với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long với lượng mưa trung bình năm là 2,360mm; bình quân hàng năm có 165 ngày có mưa. 

  Lượng mưa tại Cà Mau phân bố không đều trong các tháng và có sự khác biệt giữa các khu vực trong tỉnh. Thời điểm có lượng mưa cao nhất cũng diễn biến phức tạp trong các năm chứ không còn tập trung từ tháng 8 đến tháng 10, sau đó giảm dần đến tháng 11 như trước. 

  Mùa mưa tại Cà Mau diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Yếu tố mưa phân mùa là cơ sở để tỉnh quy hoạch sản xuất luân canh 01 vụ lúa trên đất nuôi tôm trong mùa mưa, nhưng trong điều kiện chưa chủ động về thủy lợi nên khi gặp hạn, lúa bị chết do bị nhiễm mặn.

  Lượng mưa phân bố không đều trong các tháng và có sự khác biệt giữa các khu vực trong, ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  6. Quảng Ninh 

  Quảng Ninh là một trong những khu vực mưa nhiều của miền Bắc với lượng mưa trung bình năm 1,600 – 2,700 mm/năm. 

  Mùa mưa ở Quảng Ninh kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 (lượng mưa lớn hơn 100mm/tháng), mùa khô từ tháng 11 – 4 năm sau. Lượng mưa trong mùa mưa chiếm 75-85% lượng mưa cả năm. 

  Lượng mưa trung bình các tháng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
  (Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV TƯ)

  Tuy nhiên lượng mưa ở đây phân bổ khác nhau theo từng khu vực. Trung tâm mưa lớn của vùng là sườn đón gió của dãy Nam Châu Lĩnh – Yên Tử và vùng đồng bằng duyên hải (phía Bắc Cửa Lục thuộc huyện Hoành Bồ, khu vực đồng bằng Yên Hưng) và khu vực Thành phố Móng Cái. Số ngày mưa trung bình năm của các nơi nằm trong khoảng 90 – 170 ngày nhưng tại khu vực Nam Châu Lĩnh – Yên Tử và ngoại vi đều có trên 120 ngày mưa, vùng đồng bằng Yên Hưng thời gian mưa trung bình năm không đến 100 ngày.

  7. Đà Nẵng

  Lượng mưa trung bình năm của thành phố Đà Nẵng đạt 2,066mm với số ngày mưa trung bình năm là 144 ngày.

  Biểu đồ hiển thị ngày mưa và nhiệt độ tối đa của Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mùa mưa ở khu vực thành phố Đà Nẵng kéo dài trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12, cao điểm vào tháng 9 đến tháng 11, đặc biệt là vào tháng 10. Tổng lượng mưa trong các tháng mùa mưa bằng khoảng 75 – 80% tổng lượng mưa cả năm. Lượng mưa thấp nhất xảy ra vào các tháng 2, 3 và 4 với lượng đạt khoảng dưới 50mm/tháng, sau đó tăng dần đến tháng 8 và tăng cực nhanh từ tháng 9, đạt đỉnh vào tháng 10, sau đó giảm dần đến tháng 1, 2 của năm tiếp theo.

  Ngược lại, mùa khô ở khu vực thành phố Đà Nẵng kéo dài trong nhiều tháng, từ tháng 1 đến tháng 8. Lượng mưa cao nhất ở thành phố Đà Nẵng là vào tháng 10, với tổng lượng mưa tháng đạt giá trị 611.1mm, tiếp đến là tháng 11 với giá trị khoảng 437.6mm. Trong thời kỳ cao điểm mùa khô từ tháng 2 đến tháng 4, lượng mưa quan trắc được ở mức rất thấp, vào khoảng từ 23mm (tháng 2) đến 36.7mm (tháng 4).

  8. Quảng Bình 

  Lượng mưa trung bình hàng năm tại Quảng Bình vào khoảng 2,000 – 2,300mm/năm

  Khí hậu Quảng Bình mang tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa, có sự phân hoá sâu sắc của địa hình và chịu ảnh hưởng khí hậu chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Nam nước ta, do đó có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Thung lũng Hung Trâu mùa lũ, một khung cảnh “tranh sơn thủy hữu tình” tại Quảng Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, trong đó, thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Thời gian này thường chịu nhiều ảnh hưởng của bão. Với địa hình hẹp, dốc, nên khi có bão thường xảy ra tình trạng lũ đột ngột. Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8. 

  9. Kiên Giang

  Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm; với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1,800mm-2,200mm ở đất liền và 2,400 – 2,800 mm ở vùng đảo Phú Quốc. 

  Mưa ở Kiên Giang tương đối lớn so với mưa trung bình ở Đồng bằng sông Cửu Long và phân bổ không đồng đều theo thời gian. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. 

  Phú Quốc là một trong những khu vực có lượng mưa trung bình cao nhất Việt Nam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mưa có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và trong sinh hoạt của người dân nông thôn tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là các vùng ven biển xa vùng nước ngọt. Việc trữ nước mưa trong mùa mưa để làm giàu nước sinh hoạt, ăn uống trong các tháng mùa khô gần như là một tập quán sinh hoạt rất phổ biến của người dân vùng sông nước miền Tây

  10. Bình Phước

  Tổng lượng mưa bình quân năm ở Bình Phước phổ biến từ 1,800 mm đến 2,800 mm, là địa phương có lượng mưa thuộc loại trung bình so với sự phân bố mưa toàn quốc và là nơi có lượng mưa gần như cao nhất khu vực Đông Nam Bộ.

  Khu vực vùng núi cao là nơi có lượng mưa cao nhất, đạt từ 350 – 500 mm (huyện Bù Đốp; xã Đức Hạnh, Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập; xã Bom Bo, Đắk Nhau, Thọ Sơn, Đồng Nai, Đoàn Kết, huyện Bù Đăng), sau đó đến khu vực đồi núi thấp và cuối cùng là khu vực đồng bằng trung du chuyển tiếp.

  Bình Phước là nơi có lượng mưa gần như cao nhất khu vực Đông Nam Bộ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Lượng mưa không những biến đổi theo không gian mà còn biến đổi theo thời gian một cách rõ rệt. Lượng mưa trung bình trong các tháng mùa khô và thời kỳ chuyển mùa đạt 25 – 100 mm, thấp hơn rất nhiều so với lượng mưa trung bình trong mùa khô, đạt 250 – 450 mm.

  Lượng mưa giảm nhanh từ tháng 11 rồi tăng lại từ tháng 4. Trong các tháng 1 và 2, 12 và 3, 11 và 4 mưa gần như không biến động về lượng mà chỉ biến động về vùng mưa. Trong các tháng mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, phân bố mưa trên khu vực tỉnh có sự biến động mạnh về diện và lượng. Lượng mưa 5 tháng (từ tháng 5 đến tháng 10) chiếm 85 – 90% lượng mưa cả năm, tập trung nhiều nhất vào tháng 9, thường xảy ra dưới dạng mưa rào to, nặng hạt, nhưng nhanh tạnh. Trong tháng 6, tháng 7 hoặc tháng 8 có khi từ 5 đến 6 ngày không có mưa (gọi là hạn Bà Chằng).

  Trên đây là những thông tin về các tỉnh, thành phố có lượng mưa lớn nhất tại Việt Nam do Sen Vàng Group tổng hợp. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu trước khi đầu tư vào các thị trường Bất động sản. Ngoài ra, để đọc thêm các bài viết chi tiết về thông tin thị trường bất động sản của từng tỉnh, bạn đọc có thể truy cập trang web Cổng thông tin Bất động sản Senvangdata. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Phương Hà

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

   

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Lai Châu, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Lai Châu hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

  Thẻ : biểu đồ lượng mưa các tỉnh, lượng mưa trung bình năm các tỉnh, mưa ở Hà Nội, mưa ở Việt Nam, khí hậu Việt Nam, mưa ở TP HCM, Genz bất động sản, lượng mưa các tháng trong năm, thống kê lượng mưa ở việt nam, ở việt nam những vùng có lượng mưa cao nhất,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP