Thông tin tổng quan tỉnh Thái Nguyên

 • 28 Tháng Mười, 2022
 • Là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế của Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói chung, Thái Nguyên-một địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cấp. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên thu hút ngày càng nhiều các dự án đầu tư với tiềm năng sinh lời tốt, thanh khoản cao. Hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Thái Nguyên trước khi tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này.

  Thái Nguyên là tỉnh tiếp giáp với Hà Nội, cách thủ đô Hà Nội 79km về phía Bắc. Tỉnh nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội và được xác định là một trong những trung tâm vùng của các tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ. Nhờ vậy, Thái Nguyên được coi là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ.

  Một góc thành phố Thái Nguyên (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Với diện tích 3,521.96km2, tỉnh Thái Nguyên có 3 thành phố, 6 huyện và 178 xã, phường, thị trấn. Tuy nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng nhờ có địa hình chủ yếu là đồi núi thấp nên nhìn chung khí hậu của tỉnh Thái Nguyên tương đối thuận lợi cho việc phát triển một hệ sinh thái đa dạng, bền vững, có giá trị đối với ngành nông, lâm nghiệp. 

  Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và đất đai, Thái Nguyên có nhiều khả năng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, bất động sản núi và các loại hình dịch vụ khác.

  Bên cạnh đó, là tỉnh có tài nguyên khoáng sản rất phong phú về chủng loại, trong đó trữ lượng than lớn thứ 2 cả nước, Thái Nguyên có tiềm năng để trở thành một trong các trung tâm luyện kim lớn. 

  Tổng quan dân số tỉnh Thái Nguyên có dân số lớn thứ 3 trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc với 1,307.9 nghìn người.

  Bảng thống kê diện tích, dân số, mật độ dân số các tỉnh TDMNPB năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng thống kê)

  Tỷ lệ tăng dân số của Thái Nguyên là 1.31% xếp thứ 8 trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Số lao động trên 15 tuổi và tỉ lệ người lao động qua 15 tuổi đã được đào tạo ở mức cao trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Điều đó cho thấy nguồn nhân lực của Thái Nguyên đang ở mức tương đối tốt để phát triển kinh tế.

  Tỷ suất nhập cư của Thái Nguyên là 1‰, ở mức trung bình trong khu vực trung du miền núi phía Bắc, tỷ suất xuất cư là 5.6‰, cũng ở mức trung bình trong khu vực. Do đó, tỷ lệ tăng dân số của Thái Nguyên là 1.31% ở mức trung bình trong khu vực, điều này cho thấy việc xuất nhập cư của Thái Nguyên không quá ảnh hưởng đến việc tăng dân số.

  Tốc độ đô thị hóa tại Thái Nguyên diễn ra nhanh chóng, tỉ lệ dân thành thị cũng tăng nhanh trong những năm gần đây. Dân cư tập trung chủ yếu ở 3 địa phương là thành phố Thái Nguyên (1,628 người/km2), thành phố Sông Công (705 người/km2) và huyện huyện Phú Bình (644.3 người/km2).

  Về tổng quan kinh tế tỉnh Thái Nguyên, đây là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 28 trong khu vực miền núi phía Bắc, các chỉ số thành phần ở mức tương đối cao trong khu vực, cao nhất là thiết chế pháp lý và thấp nhất là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Tỉnh cần có các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. 

  Tổng quan tỉnh Thái Nguyên

  Biểu đồ 10 chỉ số thành phần của PCI tỉnh Thái Nguyên (Nguồn: pcivietnam.vn)

  Thái Nguyên có mức GRDP cao nhất trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tốc độ tăng trưởng của Thái Nguyên ổn định, đạt 11.1% trong giai đoạn 2015-2020 và tăng dần theo từng năm và đều vượt mục tiêu đề ra. 

  Tổng quan tỉnh Thái Nguyên

  Biểu đồ GRDP bình quân đầu người tại trung du miền núi phía Bắc năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Cơ cấu kinh tế mũi nhọn của Thái Nguyên vẫn là Công nghiệp xây dựng, đẩy mạnh thêm về Thương mại – dịch vụ, giảm nhẹ mức tỷ trọng của Nông Lâm Thủy Sản. Tỉnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng ưu tiên các nhóm ngành, sản phẩm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn, tập trung quy hoạch và đầu tư phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp khu vực phía Nam của tỉnh. 

  Về thương mại dịch vụ, Thái Nguyên phát triển các dịch vụ hỗ trợ cho phát triển ngành công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, phát triển dịch vụ trong mối liên kết với các tỉnh, thành phố, trung tâm kinh tế trong cả nước, hoàn thiện mạng lưới bán buôn, bán lẻ hàng hóa, tiến tới đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm giao dịch thương mại, xúc tiến thị trường và vận động đầu tư lớn…Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

  Tổng quan tỉnh Thái Nguyên

  Biểu đồ so sánh cơ cấu kinh từ từ năm 2019 và dự kiến 2025 của tỉnh Thái Nguyên

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tình hình thực hiện thu ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 16.75 tỷ đồng, đạt 107.4% dự toán giao tuy một số khoản thu gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Tổng chi ngân sách dự toán giao đầu năm là 16.06 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm là 16,728 tỷ đồng, tăng 4.2% so với dự toán giao. Tỉnh Thái Nguyên thu ngân sách chủ yếu từ hoạt động nội địa với 14,550 tỷ đồng và hoạt động xuất nhập khẩu 2,130 tỷ đồng.

  Doanh thu từ du lịch có xu hướng tăng dần qua các năm trong giai đoạn 2018 – 2019. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các chỉ tiêu phát triển du lịch giảm sâu so với năm 2019, cụ thể: doanh thu từ du lịch đạt 150 tỷ đồng, số lượt khách lưu trú giảm gần một nửa.

  Hệ thống cơ sở y tế đảm bảo được độ phủ sóng của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh. 100% y tế các xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Phát triển y tế chuyên sâu; phát huy vai trò, thế mạnh của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và các bệnh viện tuyến tỉnh trong tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

  Một số cơ sở Y tế tại Thái Nguyên  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Về tổng quan giáo dục tỉnh Thái Nguyên, địa phương này đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông; củng cố vững chắc và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học và trường chuẩn quốc gia; đẩy mạnh xã hội hóa trong phát triển giáo dục và đào tạo; tiếp tục quan tâm đến giáo dục ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang có:

  • 9 trường đại học

  • 15 trường cao đẳng

  • 7 trường trung cấp

  • 441 trường giáo dục phổ thông

  Chất lượng đào tạo ngày càng được khẳng định và nâng cao với nhiều kết quả đáng kể. 

  Một số cơ sở giáo dục tại Thái Nguyên  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thái Nguyên xác định bảo tồn và phát triển các làng nghề dân gian để mang lại hiệu quả thiết thực cho tỉnh. Hướng đi này đã và đang góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa các địa phương.

  Tổng quan tỉnh Thái Nguyên

  Làng chè Tân Cương  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trong những năm gần đây, Thái Nguyên chú trọng và tạo điều kiện phát triển hình thức du lịch làng nghề, kết hợp thêm hình thức du lịch làng nghề với các tuyến du lịch sinh thái về nguồn như: thăm làng nghề và không gian văn hóa chè Tân Cương; Hồ Núi Cốc và không gian văn hóa chè La Bằng,…

  Thái Nguyên có kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú. Toàn tỉnh đã có 283 di tích được lập hồ sơ khoa học và quyết định xếp hạng theo quy định của Luật Di sản văn hóa, trong đó có 1 khu di tích quốc gia đặc biệt gồm 13 điểm, 52 di tích quốc gia, 218 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó, 1 di sản được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào cuối năm 2029 và 17 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản cấp quốc gia.

  Một số đặc sản Thái Nguyên (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản góp phần lan tỏa các giá trị truyền thống của dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân.

  Nhờ ưu thế về khí hậu, địa hình, Thái Nguyên có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch với các nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, đa dạng các sản phẩm du lịch.

  Tổng quan tỉnh Thái Nguyên

  Biểu đồ một số địa điểm du lịch tại Thái Nguyên (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thái Nguyên có thể hình thành các tuyến du lịch nối các điểm tham quan, du lịch trong tỉnh với các điểm du lịch của các tỉnh lân cận, như đến cây đa Tân Trào (Tuyên Quang), Hồ Ba Bể (Bắc Kạn); Pác Bó (Cao Bằng); Động Tam Thanh, Nhị Thanh và núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn); Tam Đảo – Hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc); Đền Hùng (Phú Thọ); Côn Sơn, Yên Tử, Đền Kiếp Bạc (Hải Dương).

  Tổng quan tỉnh Thái Nguyên

  Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thái Nguyên có tiềm năng du lịch lớn nhưng chưa phát triển mạnh. Thái Nguyên đang cần thu hút nguồn vốn đầu tư lớn vào lĩnh vực này, trong đó có cả hệ thống khách sạn chất lượng dịch vụ cao.

  Trên đây là những thông tin tổng quan về tỉnh Thái Nguyên do Sen Vàng cung cấp. Mong rằng những thông tin trên giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn sơ bộ trước khi có những quyết định tham gia vào các dự án đầu tư vào thị trường bất động sản này. Ngoài ra, để đọc thêm thông tin các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Đàm Hằng

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

      

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Thái Nguyên, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Thái Nguyên hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

  Tổng quan Thái Nguyên
  Thẻ : tổng quan tỉnh Thái Nguyên, dân số Thái Nguyên, Vị trí địa lý Thái Nguyên, Kinh tế Thái Nguyên, thông tin tổng quan Thái Nguyên,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP