Thông tin tổng quan thành phố Hải Phòng 

 • 31 Tháng Mười, 2022
 • Thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng từ lâu đã được biết đến là một cảng biển lớn nhất miền Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên phong phú với các khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, vùng biển rộng và bãi biển đẹp. Với tất cả những tiềm năng vốn có, Hải Phòng sở hữu nhiều thế mạnh thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư bất động sản. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về thành phố Hải Phòng trước khi tham gia vào thị trường bất động sản khu vực này. 

  Thành phố Hải Phòng là thành phố duyên hải nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc đồng bằng sông Hồng. Cách thủ đô Hà Nội 102 km về phía Đông Nam; phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh; phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương, phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình và phía Đông là biển Đông với đường bờ biển dài 125km. Với vị trí địa lý như vậy, Hải Phòng đã được xác định là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Bắc. 

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Tổng quan Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Không chỉ mang đặc điểm chung của khí hậu vùng đồng bằng miền Bắc, Hải Phòng cũng có những đặc điểm riêng của khí hậu vùng ven biển mát hơn về mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Ngoài ra, Hải Phòng còn có đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển thế giới có những bãi tắm đẹp, cát trắng, nước trong xanh cùng các vịnh Lan Hạ…. đẹp và kì thú. Cát Bà cũng là đảo lớn nhất thuộc khu vực vịnh Hạ Long. 

  Với những đặc điểm thuận lợi về vị trí địa lý, quan cảnh thiên nhiên đã giúp Hải Phòng trở thành vùng đất sở hữu những tiềm năng dồi dào cho việc phát triển kinh tế, xã hội và du lịch. 

  Thành phố Hải Phòng có dân số đông, đứng thứ nhất so với một số tỉnh lân cận trong khu vực. Mật độ dân số ở Hải Phòng ở mức cao, cao nhất trong các tỉnh lân cận và cao gấp hơn 4 lần mật độ dân số trung bình cả nước năm 2020. 

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại các đơn vị hành chính Hải Phòng và một số tỉnh lân cận năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Với tỷ suất nhập cư cao 0.255% vào 2020 và tỷ suất xuất cư thấp 0.149% cho thấy Hải Phòng đang thu hút dân cư, nguồn lao động mạnh, tiến đến phát triển bền vững. Ngoài ra, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của Hải Phòng khá cao đạt 1%. 

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Cơ cấu dân số Thành phố Hải Phòng 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Dân số ở Hải PHòng tập trung chủ yếu ở các quận như Lê Chân, Ngô Quyên và Hải An. Đặc biệt, lượng dân số lớn nhất tại Hải Phòng nằm ở huyện Thuỷ Nguyên ( hơn 300 ngàn người). Ngoài ra, số lương dân cư lớn cũng thể hiện ở những huyện khác như huyện An Dương, Vĩnh Bảo và Tiên Lãng. Điều này cho thấy cơ cấu dân số ở Hải Phòng phần lớn vẫn thuộc Nông thông nhiều hơn thành thị (53.27%> 46.73%) 

  Tổng (GRDP) theo giá so sánh năm 2021 tăng 12.38% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 94,507 tỷ đồng, bằng 122% dự toán trung ương giao. So với các thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng có động lực tăng trưởng kinh tế mạnh phụ thuộc vào khu vực công nghiệp – xây dựng và là thành phố duy nhất có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số. 

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng 2020 – 2021 của 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Đặc biệt, Hải Phòng đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI năm 2021 với tổng đầu tư đạt 5.2 tỷ USD. Tốc độ GRDP tăng trưởng cao nhất và là thành phố duy nhất có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số so với các thành phố trực thuộc trung ương.

  Cùng với tốc độ tăng cao liên tục và khá ổn định của GRDP, trong giai đoạn 2016-2020, cơ cấu ngành kinh tế thành phố chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa. Trong năm 2020, tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng đạt 52.99%, dịch vụ đạt 42.09%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 4.92%.

  Cơ cấu kinh tế thành phố Hải Phòng năm 2020 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Với điều kiện tự nhiên được thiên nhiên ưu ái, Hải Phòng hiện đang là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Giai đoạn 2016-2020, khách du lịch đến Hải Phòng có mức tăng trưởng khá nhanh và liên tục qua các năm, tốc độ tăng bình quân đạt trên 9%/năm. Đáng chú ý, năm 2018, thành phố đón 7.8 triệu lượt khách. Năm 2019, ngành du lịch Hải Phòng thu hút được 9.08 triệu lượt khách. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố ước đón và phục vụ gần 9 triệu lượt khách du lịch. Số lượng khách du lịch trong năm 2021 đến Hải Phòng chỉ đạt khoảng 3.6 triệu lượt người.

  Tổng quan du lịch Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Có một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng những tiềm năng vốn có, Hải Phòng chính là sự lựa chọn hấp dẫn cho việc đầu tư bất động sản. 

  4.1. Y tế 

  Hệ thống cơ sở y tế của thành phố Hải Phòng đã và đang đáp ứng tốt được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân với hệ thống bệnh viện công lập và quốc tế hiện đại. 

  Bệnh viện quốc tế Vinmec, thành phố Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Hiện tại, toàn thành phố có 1 ở y tế, 31 bệnh viện và 28 trung tâm y tế. Theo Nghị quyết số 10 năm 2014 của HĐND thành phố, các trung tâm, bệnh viện tuyến quận, huyện từng bước được rà soát, quan tâm đầu tư nâng cấp, xây mới hiện đại. 

  4.2. Giáo dục 

  Với lợi thế là một thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng là một trung tâm giáo dục lớn của Việt Nam có các cơ sở giáo dục tiện nghi và hiện đại. 

  Trường đại học Hàng Hải, thành phố Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Ngoài ra, “Trung tâm Giáo dục thông minh” với đầy đủ trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng các điều kiện về cơ sở hạ tầng, phù hợp yêu cầu chuyển đổi số mà ngành Giáo dục đang tích cực triển khai thực hiện tại Hải Phòng. Dự kiến, đến tháng 8 – 2022 trung tâm sẽ được đưa vào sử dụng. 

  Số lượng cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố hiện nay bao gồm: 

  • Trường mầm non: ~ 339 trường 

  • Trường tiểu học: 218 trường 

  • Trường trung học cơ sở: 186 trường 

  • Trường trung học phổ thông: 55 trường 

  • Trường đại học và học viện: 5 

  Trong những năm trở lại đây, với tỷ suất nhập cư cao cho thấy Hải Phòng không chỉ nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư, mà còn thu hút nhiều lao động về làm việc và sinh sống. Vì vậy, thành phố rất quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho giáo dục. 

  4.3. Làng nghề 

  Là một địa phương có lịch sử lâu đời cùng lợi thế vốn có, Hải Phòng sở hữu nhiều làng nghề và nghề truyền thống như: làng nghề mắm Cát Hải; nghề chăn trâu chọi (huyện Đồ Sơn); làng trồng hoa sứ (huyện An Dương), làng nghề mộc – Kha Lâm Kiến An (huyện Kiến An), Nghề đúc – Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên)…

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Một số làng nghề và nghề truyền thống tại Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thành phố cũng đang đề xuất Trung ương 14 dự án ưu tiên đầu tư bảo tồn và phát triển nghề và làng nghề giai đoạn 2021-2030 với tổng ngân sách 411.8 tỷ đồng. Qua đó, các làng nghề và nghề truyền thống ở Hải Phòng sẽ được bảo tồn, phát triển gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. 

  4.4. Văn hóa 

  Thành phố Hải Phòng được biết đến là vùng đất sản sinh và nuôi dưỡng nhiều tài năng nghệ thuật lớn của đất nước Việt Nam như Văn Cao hay Trần Văn Cẩn. Nền văn hóa sân khấu của Hải Phòng ngày càng được nâng cao với sự có mặt của những nhóm kịch giỏi. Bên cạnh đó, thành phố này còn nơi hội tụ của những tên tuổi lớn trong nền âm nhạc hiện đại Việt Nam như Văn Cao, Hoàng Qúy, Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, Trần Chung, Duy Thái.

  Hải Phòng còn nổi tiếng với lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn, vừa mang tinh thần thượng võ của dân tộc, vừa là biểu tượng bao đời của nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Về ẩm thực, ẩm thực Hải Phòng bình dị, dân dã, không cầu kỳ, phức tạp nhưng lại mang hương vị đậm đà khó quên của đất biển. Các món ăn hải sản như tôm, cua, cá, mực là thứ không thể nào bỏ qua khi đặt chân đến Hải Phòng. Những món ăn đặc sản của Hải Phòng có thể kể đến như bánh đa cua, bún cá, bánh mỳ cay, cơm cháy hải sản, ốc cay, nem cua bể, lẩu bề bề và dừa dầm.

  4.5. Du lịch 

  Hải Phòng là một trong các trung tâm du lịch lớn nhất Việt Nam với các di lịch tích sử, danh lam thắng cảnh, những lễ hội lớn và các khu du lịch sinh thái, nghỉ mát, giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hằng năm Hải Phòng luôn thu  hút được lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch nổi tiếng như Đồ Sơn, Cát Bà, vịnh Bái Tử Long,…

  Hải Phòng sở hữu nhiều điểm tham quan, khu du lịch chất lượng cao, đạt tầm quốc tế như khu nghỉ dưỡng (resort) 4 sao và sòng bạc (casino), sân golf Đồ Sơn, khu nghỉ dưỡng – sinh thái và bể bơi lọc nước biển tạo sóng lớn nhất châu Á tại Hòn Dáu; 2 khu nghỉ dưỡng Sông Giá và Camela ở nội đô, khu du lịch suối nước nóng ở Tiên Lãng, 2 khu nghỉ dưỡng Catba Island và Catba Resort and Spa ở quần đảo Cát Bà, đảo nhân tạo Hoa Phượng,… 

  Đặc biệt, các khách du lịch nước ngoài luôn có hứng thú với quần đảo Cát Bà, một hòn đảo xinh đẹp với hệ sinh thái rừng, biển phong phú cùng với những khách sạn, nhà hàng chất lượng cao.

  TỔNG QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

  Bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường thành phố Hải Phòng do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thu Thủy

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Hải Phòng, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Hải Phòng hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : tổng quan vùng tỉnh, hải phòng, tổng quan dân số hải phòng, thành phố hải phòng, tổng quan kinh tế thành phố hải phòng,

   ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VỚI SEN VÀNG GROUP

   Nội dung Qúy công ty cần tư vấn :

   "Cảm ơn Qúy công ty, sau khi điền thông tin, Sen Vàng sẽ liên hệ với Qúy công ty để xác nhận trong thời gian 48h!
   Chúc Qúy công ty ngày càng phát triển và thịnh vượng!

   Qúy công ty có thể liên hệ trực tiếp số Hotline Sen Vàng Group 0948484859 nếu cần gấp!

   Trân trọng! "

   TOP